6s là gì? Nội dung của hệ thống quản lý 6s như thế nào?

6s là gì? Nội dung của hệ thống quản lý 6s như thế nào? Đây đều là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Băng tải Hà Anh tìm hiểu 6s là gì cũng như những vấn đề liên quan qua bài viết dưới đây nhé.

Khái Niệm 6s Là Gì?

Bạn đã từng nghe đến quy trình 6s? Vậy bạn có biết 6s là gì?

– Để hiểu thế nào là 6S chúng ta phải hiểu thế nào là 5S. 5S được áp dụng lần đầu tiên ở Toyota và phát triển rất nhanh sau đó ở các công ty Nhật Bản. Sau đó được phổ biến sang nhiều nước khác. Ở Việt Nam, 5S lần đầu tiên được áp dụng vào năm 1993, ở 1 công ty Nhật (Vyniko). Đến nay, rất nhiều công ty tại Việt Nam đã áp dụng thành công mô hình này trong kinh doanh, sản xuất và rất thành công. – 5S được một số nơi phát triển lên thành 6S. S thứ 6 là Safety (An toàn), nhưng bản thân nếu làm đúng 5S kể trên là đã gồm an toàn cho nhân viên rồi. Tuy nhiên, ở một số công ty Nhật, 5S lại được rút gọn lại thành 3S (lấy 3S đầu tiên) do mọi người đều sẵn sàng làm 3S và luôn luôn ý thức, kỷ luật tốt.

Giai thich 6s la gi
Giải thích ý nghĩa của 6S

– 5S được áp dụng lần đầu tiên ở Toyota và phát triển rất nhanh sau đó ở các công ty Nhật Bản. Sau đó được phổ biến sang nhiều nước khác. Ở Việt Nam, 5S lần đầu tiên được áp dụng vào năm 1993, ở 1 công ty Nhật (Vyniko). Đến nay, rất nhiều công ty tại Việt Nam đã áp dụng thành công mô hình này trong kinh doanh, sản xuất và rất thành công. – 5S được một số nơi phát triển lên thành 6S. S thứ 6 là Safety (An toàn), nhưng bản thân nếu làm đúng 5S kể trên là đã gồm an toàn cho nhân viên rồi. Tuy nhiên, ở một số công ty Nhật, 5S lại được rút gọn lại thành 3S (lấy 3S đầu tiên) do mọi người đều sẵn sàng làm 3S và luôn luôn ý thức, kỷ luật tốt.

Vậy 6S chúng ta được hiểu cụ thể như sau:

– 6s là chữ viết tắt những chữ cái đầu của Selection – Sourcing – Specification – Safety – Sustainability.

– Tiêu chuẩn 6s trong quản lý sản xuất được ứng dụng để hướng tới tăng chất lượng, hiệu quả và tăng khả năng kiểm soát an toàn sản phẩm.

– Hiện nay quy trình 6s được rất nhiều công ty hàng đầu trong các lĩnh vực như thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm…. áp dụng vào sản xuất và chế biến.

Xem thêm bài viêt ” Top 10 băng tải phổ biến nhất hiện nay”>>>

Nội Dung Hệ Thống Quản Lý 6s

– Khi đã nắm được khái niệm 6S là gì, bạn cũng cần ghi nhớ các nội dung trong hệ thống quản lý 6S. Mỗi một chữ S trong 6s đều có những ý nghĩa nhất định mà người chủ doanh nghiệp muốn đạt hiệu quả tốt nhất thì cần thực hiện nghiêm ngặt quy trình 6s này.

nội dung của 6s
nội dung của 6s

Selection: Chọn Lựa Thành Phần

Đây là nội dung đầu tiên của 6s. Khi đã nắm được khái niệm 6s là gì, bạn cũng cần ghi nhớ về nội dung này.

– Thành phần được đem vào các sản phẩm cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và đảm bảo độ an toàn của nó cũng như tính an toàn khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác. Những cơ quan thẩm định, các chuyên gia nghiên cứu là nơi kiểm định chính xác cao.

– Chỉ khi nào áp dụng đúng những quy trình kỹ thuật thì kết quả sản phẩm cuối cùng trong tiêu chuẩn 6s mới hội tụ đầy đủ điều kiện được.

Sourcing: Tìm Nguồn Cung Cấp

Nội dung quản lý 6s là gì? Sourcing chính là một trong các yếu tố quan trọng của 6s.

– Dễ nhận thấy trên thị trường hiện nay là nguồn nguyên liệu dùng cho các sản phẩm mà đa số người dùng ưa chuộng: thực phẩm, mỹ phẩm… một số vẫn bị cơ quan có thẩm quyền đặt dấu hỏi về nguồn nguyên liệu. Kể cả những thương hiệu nổi tiếng vẫn có nguồn nguyên liệu không rõ xuất xứ, nguồn gốc.

– Vậy nên, ưu tiên số 1 trong việc tìm nguồn cung cấp của tiêu chuẩn 6s là uy tín và đáng tin cậy. Sự tin cậy này được tìm hiểu, sàng lọc kỹ càng qua tất cả các thông tin (giấy tờ và thực tế) để khẳng định được độ chuẩn trong chất lượng và vệ sinh.

Specification: Tiêu Chí Rõ Ràng

●Bất kì một loại nguyên liệu nào đều được đánh giá trên những tiêu chí nhất định. Những tiêu chí trong quy trình 6s được xây dựng bởi những chuyên gia và cần được chuẩn hóa trong sản phẩm để đảm bảo sự đồng nhất và bền vững trong công thức sản phẩm.

– Ví dụ, đối với sản phẩm là thức uống sự chính xác trong tiêu chí đánh giá chất lượng sẽ đem lại màu sắc, mùi vị chuẩn như nghiên cứu thống nhất ban đầu.

Safety: An Toàn

– Không còn xa lạ khi những vấn đề về an toàn trong tiêu dùng được quan tâm nhất. Sự an toàn ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của người dùng. Đồng thời nó là lời cam kết chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp với khách hàng.

– Để có thể phân phối sản phẩm tới tay người tiêu dùng, mỗi doanh nghiệp cần kiểm tra đầy đủ và kỹ càng về nồng độ vi sinh, kim loại nặng và các chất ô nhiễm.

– Một cơ chế kiểm tra an toàn sẽ được thiết lập riêng trong mỗi doanh nghiệp và được áp dụng trên mỗi sản phẩm trong suốt quy trình 6s. Những thông số về thành phần công bố trực tiếp trên sản phẩm để người dùng tin tưởng sử dụng.

Sustainability: Bền Vững

– Bền vững được tạo dựng từ sự đảm bảo và đồng nhất từ quy trình chọn lựa, sản xuất cho đến chuẩn bị phân phối sản phẩm.

– Những thông tin tuyên bố về sản phẩm được xác thực bằng những văn bản, nghiên cứu khoa học, kiểm nghiệm rõ ràng. Các quy trình được xây dựng và cần đảm bảo độ đều đặn, thường xuyên trong thực hiện.

6 tiêu chí trong hệ thống quản lý 6s tuy nghe có vẻ rắc rối nhưng khi áp dụng từng bước và có sự nghiên cứu kỹ càng thì mọi chuyện sẽ dễ dàng đi vào quỹ đạo của nó. Việc áp dụng quy trình 6s cũng chính là lời cam kết và cái đầu nhạy bén trong tư duy phát triển bền vững của chính người chủ doanh nghiệp đó.

quy-tac-5s-trong-quan-ly-kho-(3)
Các cấp bậc của 5S

   Với những gì đã tích lũy được sau thời gian xây dựng và phát triển, chúng tôi ý thức một cách sâu sắc rằng uy tín là sức mạnh là kim chỉ nam trong con đường tương lai của công ty. Đại diện cho các công ty trẻ bằng tinh thần cầu tiến không ngại đổi, không ngại khó khăn và tiếp thu cái mới đề cao phát triển công ty theo hướng ưu tiên sử dụng công nghệ thông tin và công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất sản phẩm, chúng tôi tự tin để khẳng định và cam kết về đẳng cấp chất lượng sản phẩm và dịch vụ của Hà Anh.

   Băng tải Hà Anh là đơn vị uy tín, chất lượng với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế chế tạo các loại băng tải công nghiệp, băng tải PVC, Băng tải Con lăn với chất lượng tốt cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm đảm bảo, chi phí hợp lý. Rất nhiều khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi đều cảm thấy hài lòng với sự chuyên nghiệp. Liên hệ tư vấn mua hàng nhanh chóng với chúng tôi qua:

Địa chỉ: Km9 + 700 Đại Lộ Thăng Long, An Khánh, Hoài Đức

Hotline: 0899.338.555 – 0985.962.451 – 0941.608.811

E-mail: haanhtech.ltd@gmail.com

Youtube: https://bom.to/7vPnlZ1v5Lx00

Facebook: https://www.facebook.com/Hanhtechnology/

Web: https://haanhtech.com/

5/5 (2 Reviews)
5/5 (1 Review)

Tags: