Những năm gần đây nhờ sự gia tăng của thương mại điện tử yêu cầu việc phân loại loại hàng hóa, thực hiện đơn hàng đa kênh đòi hỏi một quy trình  nhanh chóng và ổn định. Các nhà kho, trung tâm phân phối và nhà bán lẻ mong muốn tìm cách tối ưu hóa các quy trình mà họ sử dụng để phân loại và xử lý tất cả các loại hàng hóa. Từ đó hệ thống phân loại tự động dần xuất hiện và được ưa chuộng với các ứng dụng vật lý và kỹ thuật số tạo nên sự thay đổi nhanh chóng, sâu rộng đến toàn bộ chuỗi cung ứng Logistics. Hệ thống phân loại tự động này đã góp phần tối ưu hóa quá trình vận chuyển, tiết kiệm thời gian tạo ra một chuỗi cung ứng gần như hoàn hảo cho các doanh nghiệp.

Hệ thống phân loại bưu phẩm
Hệ thống phân loại bưu phẩm

1. Hệ thống sắp xếp, phân loại sản phẩm tự động là gì?

Một hệ thống xử lý vật liệu được sử dụng để phân loại các mặt hàng tùy thuộc vào các tiêu chí do khách hàng yêu cầu như: Trọng lượng, kích thước, màu sắc, mã vạch (lô sản xuất, ngày sản xuất, model, ngày lên đơn, địa điểm giao hàng,…) được gọi là hệ thống phân loại sản phẩm.
Hệ thống phân loại sản phẩm tự động trong nhà kho có thể phân loại đúng mặt hàng được nhập kho theo đặc điểm của nó và chỉ định vị trí lưu trữ thích hợp dựa trên những đặc điểm đó, cùng với việc lưu trữ thông tin một cách khoa học và thông minh.

Hệ thống phân loại bưu phẩm
Hệ thống phân loại bưu phẩm tự động

Hệ thống phân loại là việc thực hiện phân loại hàng hóa theo một điểm đến nhất định. Các sản phẩm được phân chia một cách tư động theo các đặc tính như mã vạch được gắn trên sản phẩm. Hệ thống phân loại phổ biến là băng tải tự động, chúng di chuyển sản phẩm và chuyến hướng đến điểm đến cụ thể. Sử dụng hệ thống phân loại tự động nhanh hơn, chính xác hơn và an toàn hơn so với việc phân loại thủ công.

2. Giải pháp của hệ thống phân loại tự động.

Doanh nghiệp trang bị đầy đủ dây chuyền phân loại hàng hóa tự động hiện đại. Các băng tải phân loại tốc độ cao kèm công nghệ nhận dạng mã vạch theo thời gian thực, camera quét hình ảnh và công nghệ theo dõi thông tin gói hàng tự động… giúp việc phân loại tự động thêm chính xác, giảm chi phí nhân công và tiết kiệm thời gian.

Các băng chuyền phân loại hàng hóa tốc độ cao giúp xử lý bưu kiện nhanh chóng, an toàn, rút ngắn thời gian giao hàng.
Hệ thống cân đo, quét mã… tự động hiện đại giúp phân chia chính xác bưu kiện và giao đến tận tay người nhận.

Ngoài ra, các băng tải sử dụng nhiều dạng cơ cấu phân loại, hệ thống khí nén và đẩy hiện đại, giúp hàng hóa được bảo quản an toàn, giảm mức độ hư hại xuống mức tối thiếu. Kể cả những mặt hàng dễ vỡ cũng được phân chia theo ký hiệu đơn, tách biệt với những đơn hàng bình thường khác, bảo quản cẩn thận khi vận chuyển.

Giải pháp phân loại trong kho phương án 1.

Ô tô chở hàng đến kho, nhập hàng tại khu vực INBOUND. Đối với kho có khả năng nhập đồng thời 4 xe tại 1 thời điểm.

Xử lý hàng hóa mở cửa ô tô nhập hàng sorting vào ô tô tại băng tải 1 (dưới gầm). Hàng từ băng tải 1 sẽ đưa hàng hóa đến giàn con lăn trữ hàng 2

Xử lý hàng hóa giã hàng (Bỏ thít bao, đổ hàng ra) tại máng 3 xuống băng tải sorting 4.

Hệ thống phân loại tự động
Hệ thống phân loại tự động

Hàng sẽ vào lego thông qua các băng tải 4

Tại vị trí trước FL , XLHH sẽ lật mã barcode mặt hướng lên trên phục vụ qua trạm quét Flash scanner FL kiểm số lượng đơn trong bao hàng và dễ chia hàng về các máng phía sau. Quy tắc lật hàng, vị trí hàng trên mặt băng tải như sau:

Barcode hàng luôn hương mặt lên trên

barcode scanner quét mã vạch

Khi Hàng hóa barcode nhầm bên, XLHH cần di chuyển hàng hóa sang bên đối diện để thuận lợi cho người chia tiếp theo, tránh chia sót

Hàng tới đầu các máng chia 5 sẽ được XLHH kéo hàng vào máng 5. Đích hàng hóa trong máng sẽ được Vận hành kho quy định kịch bản dựa theo sản lượng, số đích, vùng chờ xuất, xe xuất…Dựa vào hình trên, các bước gán máng chia như sau:

Bước 1: xác định sản định sản lượng đơn hàng sẽ được xử lý của từng máng, trong từng ngày, lấy số liệu trong vòng 1 tháng

Bước 2: Máng sản lượng cao nhất sẽ được sắp ở gần đầu đầu quét (Máng chia 1), module có sản lượng ít nhất sẽ được sắp ở cuối máng chia hàng (Máng chia 4)

Bước 3: Kiểm tra tình trạng sản lượng 1 lần/tháng để có sự điều chỉnh phù hợp.

barcode scanner quét sản phẩm
Barcode scanner quét sản phẩm

   XLHH sẽ chia hàng từ máng chia 5  vào modul sorting 6. Quy tắc chia hàng ở modul sorting chi tiết như sau:   Xe modul sorting: Đối với từng modul sorting, các bao/giỏ nhiều đơn hàng nên đặt ở trên (tầng thứ 2 hoặc tầng thứ 3)

Khi chốt bao xong ở modul sorting 5, XLHH sẽ tập kết hàng hóa tại khu vực trữ hàng 7 chờ xuất hàng lên xe.

Khi đến giờ xuất, XLHH sẽ bỏ hàng lên băng tải lên xe 8 xuất toàn bộ bao tại khu vực chờ xuất lên xe ô tô tại khu vực OUTBOUND

Lợi ích của hệ thống phân loại tự động
Lợi ích của hệ thống phân loại tự động

3. Lợi ích của hệ thống phân loại tự động.

Có rất nhiều lợi ích của việc sử dụng các hệ thống phân loại, chủ yếu trong số đó là công suất hoạt động của chúng cao hơn so với việc phân loại thủ công. Với thiết kế thông minh thì hệ thống phân loại mang lại nhiều lợi ích cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp, dưới đây là một vài lợi ích trong đó:

3.1. Công nghệ sắp xếp tự động để quản lý thông minh.

Hệ thống phân loại tự động được thiết kế thông minh theo modul dễ dàng lắp đặt, bao gồm các thiết bị khai thác dữ liệu: khối lượng, kích thước, mã vạch.

3.2.  Mang lại hiệu quả sắp xếp đáng kinh ngạc.

Hệ thống phân loại tự động có thể đáp ứng nhu cầu nâng cấp của các doanh nghiệp có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Hiệu quả phân loại tốc độ cao thậm chí tuyệt vời lên đến 25.000 sản phẩm/giờ, gấp 10 lần so với tốc độ thử công, tỷ lệ nhận dạng ≈ 100%, thiệt hại hàng hóa gần như bằng 0.

3.3. Bộ chia tốc độ cao.

Bộ chia tốc độ cao mang lại hiệu suất và độc chính xác cao với khả năng thích ứng linh hoạt. Thiết kế. Trong quá trình vận hành, theo hướng dẫn và thông tin do hệ thống quản lý ban hành, bộ điều khiển lái thay đổi hướng chạy của con lăn vận chuyển và chuyển các mặt hàng đến băng tải chuyển hướng để nhận ra nhiều góc độ hai chiều của hàng hóa. Sắp xếp. Bộ chia tốc độ cao có công suất lên đến 25.000 chiếc mỗi giờ và kích thước tối đa của hàng hóa có thể phân loại là 600mm *500mm * 400mm và trọng lượng tối đa là 30kg .

Ứng dụng hệ thống phân loại tự động
Ứng dụng hệ thống phân loại tự động

Lợi ích khác

 • Cấu hình và quản lý linh hoạt liên quan đến tốc độ vận chuyển và nhận dạng sản phẩm
 • Độ chính xác phân loại rất cao nhờ tính năng định vị tự động và mô hình xả hàng theo từng mặt hàng cụ thể
 • Hiệu quả siêu cao nhờ cảm ứng chính xác
 • Sử dụng linh hoạt, kể cả tốc độ chậm hơn đối với hàng hóa dễ vỡ
 • Chức năng vận chuyển kép cho nhiều gói hàng
 • Tăng thông lượng sắp xếp
 • Dễ dàng cài đặt
 • Lợi tức đầu tư nhanh hơn

4. Các loại giải pháp phân loại sản phẩm tự động trong nhà kho?

4.1. Hệ thống phân loại băng tải

 • Tốc độ chậm: Hệ thống này là loại máy phân loại chậm nhất và ít tốn kém nhất, chúng thường hoạt động cùng với các dây chuyền băng tải tiêu chuẩn hoặc băng tải con lăn. Các hệ thống này thường xử lý ít hơn 30 thùng hoặc tote mỗi phút.
 • Tốc độ trung bình: Hệ thống phân loại tốc độ trung bình phân loại với tốc độ khoảng 30 đến 200 mặt hàng mỗi phút. Có nhiều kiểu máy phân loại có sẵn để phân loại thùng carton ở các tốc độ này. Máy phân loại cửa sổ bật lên là một trong những loại phổ biến nhất. Những máy phân loại tuyến tính này thường di chuyển sản phẩm xuống dây chuyền trên băng tải. Khi sản phẩm đến vị trí chuyển hướng, bánh xe hoặc con lăn bật lên và nâng sản phẩm lên trên bề mặt băng tải, tắt nguồn băng tải theo một góc và hướng sản phẩm lại.
 • Tốc độ cao: Máy phân loại tốc độ cao có thể chuyển hướng khoảng 150 đến 450 mặt hàng hoặc thùng mỗi phút. Sản phẩm có thể được đưa vào máy phân loại theo cách thủ công hoặc có thể được thực hiện tự động bằng nhiều phương pháp khác. Các phương pháp phân loại khác bao gồm máy quét, đai chéo, giày trượt, khay nghiêng, khay đẩy, đai dải, bánh xe bật lên, khoang chứa bom và hệ thống phân loại thẳng đứng.
Hế thống phân loại trong kho
Hế thống phân loại trong kho

4.2. Hệ thống phân loại Cross-Belt Sorter.

 • Là hệ thống phân loại được sử dụng phổ biến hiện nay, có cấu trúc dựng vòng có khả năng tùy chỉnh vị trí cửa ra dễ dàng. Có thể tùy chỉnh linh hoạt theo yêu cầu của không gian lắp đặt.
 • Hệ thống có thể chồng lên nhau để tăng công suất và tiết kiệm diện tích.
 • Hệ thống cho Horizontal Cross Belt cho hiệu quả cao nhất (giảm 70% nhân công), tiêu thụ điện năng thấp nhất (giảm 20% năng lượng tiêu thụ), tiếng ồn thấp (70 dB) và độ sai sót thấp (0.01%) khi vận hành.
 • Thiết kế modul tiêu chuẩn hóa giúp bảo trì, bảo dưỡng, thay thế dễ dàng.
Hệ thống phân loại Belt sorter
Hệ thống phân loại Belt sorter

4.3. Hệ thống phân loại Arm Sorter.

 • Điểm nổi bật nhất của hệ thống phân loại Vertical Cross Belt là tiết kiệm diện tích. Chỉ với không gian 2.5m chiều rộng là đủ để lắp đặt hệ thống này. Chúng bao gồm một chuỗi các xe Cross Belt được phân bổ 90 độ theo chiều vòng tròn dựng đứng của hệ thống so với mặt đất.
 • Công nghệ phân loại không làm thay đổi hướng của sản phẩm trong quá trình vận chuyển đảm bảo phân loại an toàn ngay cả với những sản phẩm nhẹ nhất và dễ vỡ nhất.
 • Việc thay đổi địa chỉ máng ra linh hoạt với điều kiện mà khách hàng mong muốn. Tiếng ồn thấp tạo môi trường làm việc thân thiện và thoải mái.
he thong phan loai Arm Sorter
Hệ thống phân loại Arm Sorter

4.4. Hệ thống phân loại Push Tray Sorter.

 • Thích hợp với dây chuyền có công suất nhỏ và chi phí đầu tư thấp. Hệ thống băng tải có nhiều dây đai hẹp và liền mạch giúp vận chuyển hàng hóa an toàn.
 • Cụm đẩy gạt bằng xilanh khí tạo áp lực lên sản phẩm do đó thích hợp với sản phẩm nhẹ, dễ vỡ,…
 • Cơ cấu căng belt tự động giúp hoạt động dễ dàng.
 • Thiết kế dạng modul dễ dàng tháo lắp và bảo trì, bảo dưỡng.
Hệ thông phân loại Push Tray Sorters
Hệ thông phân loại Push Tray Sorters

4.5. Hệ thống phân loại Wheel – Sorter.

 • Thiết bị chuyển hướng để phân loại tốc độ cao cho cả 2 bên lên đến 9000 pcs/h khi xếp chồng lên nhau.
 • Công nghệ bánh xe xoay đôi theo từng cặp giúp tối ưu phần chuyển động làm giảm thời gian phân loại.
 • Độ ồn thấp.

Hệ thống phân loại Wheel Sorter

5. Xu hướng trong các giải pháp phân loại hàng hóa trong kho:

 • Cần nhiều thiết bị tự động sáng tạo hơn để đối phó với xu hướng phân loại các mặt hàng nhỏ và các bưu kiện đơn lẻ, thường xuyên hơn.
 • Sắp xếp phân loại đơn hàng với tốc độ cao và chính xác
 • Giảm âm thanh trong máy phân loại tự động
 • Tính linh hoạt và khả năng thích ứng cao hơn trong các cải tiến mới
  Hệ thống phân loại tự động làm giảm lao động thủ công cần thiết để chuẩn bị cho việc xếp dỡ, đóng gói và vận chuyển.

    Việc sắp xếp hiệu quả có thể tăng tỷ lệ lấp đầy đơn hàng, giảm thời gian hoàn thành đơn hàng và giảm chi phí vận hành. Những lợi ích này có nghĩa là giá thấp hơn và giao hàng nhanh hơn cho khách hàng.

Hệ thống băng tải chia chọn
Hệ thống băng tải chia chọn

6. Ứng dụng của hệ thống phân loại tự động?

 • Thương mại điện tử, bưu phẩm, đơn hàng chuyển phát nhanh: phân loại theo ngày lên đơn, địa điểm nhận hàng, khối lượng đơn hàng, cách thức đóng gói, hàng chuyển nhanh-tiêu chuẩn
 • Sản phẩm điện tử, công nghệ: phân loại theo lô sản xuất, ngày sản xuất, model
 • Ngành hàng chế biến, sản xuất bánh kẹo, thực phẩm, các loại hạt: phân loại theo khối lượng, màu sắc, kích thước, hình dáng,…
  Ngành công nghiệp dược phẩm: phân loại theo chức năng, hình dáng, kích thước, số lượng, màu sắc,…
 • Ngành may mặc: phân loại theo mã hàng, kiểu dáng, lô sản xuất, ngày sản xuất,…
Hệ thống băng tải phân loại
Hệ thống băng tải phân loại

7. Làm thế nào để lựa chọn được hệ thống phân loại phù hợp?

   Bạn có nhiều tùy chọn khác nhau khi lựa chọn hệ thống phân loại tự động cho hoạt động kho của mình. Nếu bạn không chắc chắn về loại máy phân loại hoặc công nghệ cụ thể phù hợp nhất với bạn, bạn có thể tự hỏi mình những câu hỏi như:

 • Những thách thức hoặc mục tiêu hoạt động nào đang khiến bạn cân nhắc việc sắp xếp tự động để bắt đầu?
 • Có bất kỳ công nghệ nào khác có thể phù hợp hơn để giúp bạn đạt được những mục tiêu này không?
 • Hệ thống sẽ hỗ trợ ứng dụng cụ thể nào (nhận, chọn, đóng gói, vận chuyển,…) trong ứng dụng của bạn?
 • Các đặc tính của sản phẩm mà bạn xử lý (kích thước, trọng lượng, tính dễ vỡ,…) có thể ảnh hưởng như thế nào đến việc lựa chọn hệ thống phân loại.
 • Thông lượng yêu cầu của bạn là gì?
 • Bạn có dự đoán tăng trưởng hoạt động đáng kể trong ngắn hạn hoặc dài hạn sẽ cần được tính đến không?
 • Có bao nhiêu điểm đến hoặc chuyển hướng được  yêu cầu?
 • Bạn có cân nhắc về không gian (chẳng hạn như nhà xưởng của bạn có diện tích nhỏ) không biết phù hợp với hệ thống phân loại nào

  Hệ thống phân loại Wheel Sorter
  Hệ thống phân loại Wheel Sorter

    Sau khi tự trả lời những câu hỏi này, bạn vẫn không chắc chắn về hệ thống sắp xếp nào phù hợp để giải quyết nhu cầu của mình, các kỹ sư dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích hiệu suất hiện có và xác định con đường tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.