Nhà kho thông minh (smart warehouse) là ứng dụng công nghệ AI và việc phân loại, xử lý, sắp xếp hàng hóa trong kho một cách hoàn toàn tự động còn được gọi là kho tự động. Kho thông minh được cấu thành từ tham gia của các thiết bị trung chuyển tự động như, băng tải công nghiệp, Robot loading/unloading, xe tự hành AGV, hệ thống shuttle, cẩu trục nâng hạ đặt dưới sự kiểm soát và điều hành của phần mềm quản lý kho.

   Với kho thông minh, công tác xuất/nhập và quản lý kho được tự động hóa ổn định, chính xác, năng suất nâng cao. Tiết kiệm được diện tích, không gian, tăng sức chứa của nhà xưởng đặc biệt giảm thiểu các rủi ro, mất mát và giảm thiểu mất an toàn lao động so với các nhà kho thông thường.

gia ke kho thong minh

Giá kệ kho thông minh

1 Đặc điểm cấu tạo của nhà kho thông minh/ kho tự động

   Với sự phát triển của Internet vạn vật và Công nghệ trí tuệ nhân tạo Ai , công nghệ IOT giúp nâng cao hiệu quả công việc, giảm chi phí lao động và tăng lợi nhuận của doanh nghiệp. Hệ thống giám sát và kiểm soát kho thông minh thực hiện lấy sản phẩm mẫu tự động, truyền thời gian thực, lưu trữ và giám sát nhiệt độ, độ ẩm không khí, carbon dioxide, điện áp, dòng điện thông qua nền tảng máy chủ đám mây, Internet of Things và cảm biến.

  – Hệ thống kho thông minh được hoạt đông tự động hoàn toàn, dễ dàng và an toàn khi hoạt động;

  – Hệ thống kho có độ ổn định, chính xác, Giá thành đầu tư phù hợp. Đặc biệt gia thành duy trình tương đối thấp.

  – Hệ thống nhà kho thông minh được thiết kế theo dạng modul được tiêu chuẩn hóa, dễ thay thế hay nâng cấp cho từng bộ phận.

  – Hệ thống phần mềm quản lý tiếng việt, điều khiển thân thiện rất linh hoạt đáp ứng theo nhu cầu riêng của từng khách hàng;

  – Xuất nhập kho dễ dàng, khoa học, Quản lý nhẹ nhành, hanh chế các sai sót, nhầm lẫn

  – Trong quá trình làm việc sử dụng it nhân công vận hành nên tiết kiệm được chi phí quản lý và vận hành kho hàng tháng;

  – Công xuất lưu trữ lớn trên cùng một diện tích mặt bằng (tăng từ 100% đến 300% so với kho thường);

Giá kệ kho thông minh
Giá kệ kho thông minh

2. Ứng ụng của nhà kho thông minh.

Giúp công ty xây dựng được một hệ thống sản xuất và lữu trữ sản phẩm một cách chuyên nghiệp. Hệ thông kho thông minh sẽ pháp huy tối đa công năng khi sử dụng trong.

   – Xây dựng Các loại kho thành phẩm và nguyên liệu cho các nhà máy sàn xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm, đò đóng hộp, đóng chai, đóng thùng…

   -Xây dựng kho phân loạikho sắp xếpkho cung ứngkho trung chuyểnkho ký gửi hàng hóa trong ngành Logistics. ;

   -Xây dựng kho lạnh, kho mát trong các ngành thực phẩm đông lạnh, bảo quản rau củ quả;

Vận chuyển hàng hóa trong kho thông minh
Vận chuyển hàng hóa trong kho thông minh

3. Các loại băng tải dùng trong kho thông minh

3.1. Băng tải phân loại

   – Băng tải phân loại hay băng tải chia chọn sản phẩm và hệ thống băng tải luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các ngành sản xuất và vận chuyển. Chính vì lẽ đó mà các chức năng hệ thống của băng tải luôn được nâng cấp và cập nhật để đáp ứng nhu cầu người sử dụng. Trong bài viết này Băng tải Hà Anh xin giới thiệu với các bạn hệ thống phân loại mới nhất của hệ thống băng tải hàng với hiệu quả và công suất vận chuyển chính xác cao.

Hệ thống băng tải chuyển phát nhanh
Hệ thống băng tải chuyển phát nhanh

 Xem thêm >>>

3.2. Băng tải con lăn xếp

   – Băng tải con lăn xếp thích hợp nhất để di chuyển các sản phẩm có mặt phẳng đáy cứng như thùng hàng, thùng carton, khung pallet nhờ có hệ thống chuyển động là dàn con lăn vững chắc. Do đó, con lăn là thành phần quan trọng tạo lên một hệ thống băng tải con lăn tốt. Vì vậy, con lăn Băng tải Hà Anh sản xuất được chú trọng và kiểm tra nghiêm ngặt độ đồng tâm và khả năng lưu giữ dầu mỡ. Vì đây là 2 trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của con lăn.

Băng tải con lăn xêp chuyển hàng
Băng tải con lăn xêp chuyển hàng

 Xem thêm >>>

3.3. Băng tải con lăn xoắn

Băng tải con lăn xoắn ốc  Được sử dụng nhiều nhất bên các dịch vụ vận chuyền hàng hoá hay giao hàng nhanh,trong những kho bãi hay công ty xí nghiệp bao bì, hoá chất, đóng chai, đóng thùng.,.v.v.v. ngoài ra việc kết hợp băng tải con lăn di động với Băng tải con lăn xoắn ốc với nhau sẽ tạo nên 1 dây chuyền băng tải con lăn hoàn chỉnh vận hành theo 1 chu kỳ khép kính.

Băng tải con lăn xoắn
Băng tải con lăn xoắn

 Xem thêm >>>

3.4. Băng tải nghiêng

 Băng tải nghiêng dùng để vận chuyển các sản phẩm từ vị trí thấp lên cao. Nó có khả năng vận chuyển rất nhanh chóng và ở phạm vi di chuyển ngắn. Tùy theo mặt hàng muốn vận chuyển mà độ cao và góc độ của băng tải được thiết kế khác nhau . Dòng băng tải này được ứng dụng trong vận chuyển hàng hóa trong kho hoặc lên xe container. Ngoài ra còn dùng để vận chuyển trong nhiều ngành nghề thực phẩm, chuyển phát nhanh .v.v.

Băng tải nghiêng vận chuyên hàng hóa
Băng tải nghiêng vận chuyên hàng hóa

 Xem thêm >>>

3.5 Băng tải cong

Băng tải cong có tác dụng chuyển được hướng vận chuyển các sản phẩm theo góc cong. Có thể là góc cong từ 45 độ, 90 độ, 120 độ, 180 độ theo nhu cầu cần thiết của đơn vị doanh nghiệp sản xuất. Dòng băng tải này được cấu tạo với bề mặt tiếp xúc khá bằng phẳng và rộng thích hợp sử dụng để vận chuyển các sản phẩm có kích thước lớn mà quy trình hoạt động vẫn ở mức ổn định. Loại băng tải này được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp như điện tử, thực phẩm, dược phẩm, linh kiện…,

Băng tải con lăn cong chuyển hàng

Băng tải con lăn cong chuyển hàng

 Xem thêm >>>

3.5. Băng tải chuyển hàng lên xuống xe

    Băng tải chuyển hàng lên xe (Băng tải lên xe container) Là dòng băng tải sử dụng vít me hoặc xi lanh thủy lực để nâng hạ vận chuyển hàng từ thùng xe xuống đất hoặc vào kho và ngược lại. Thường được ứng dụng trong vận chuyển các hàng hóa như thùng carton, thùng hàng, thùng pallet, các loại thùng có khối lượng trung bình và nặng như thùng bia, thùng nước ngọt, thùng sơn, được sử dụng trong các khu công nghiệp, khu xưởng sản xuất, doanh nghiệp.

Băng tải chuyển hàng vào nhà máy
Băng tải chuyển hàng vào nhà máy

 Xem thêm >>>

4. Các loại xe tự hành xe tự hành AGV

    Xe tự hành AGV, Robot AGV, tiếng anh là Automation Guided Vehicle, là loại xe sử dụng các công nghệ dẫn đường để vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến những địa điểm đã được đánh dấu sẵn mà không cần đến sự can thiệp của con người. Xe tự hành AGV hay còn được gọi là Robot kéo hàng, Robot vận chuyển hàng tự động.

Robot AVG vận chuyển hàng trong kho
Robot AVG vận chuyển hàng trong kho

5. Tính năng của hệ thống quản lý kho hàng WMS

5.1. Nhận hàng (Receiving)

Hệ thống quản lý kho cung cấp các chức năng kho như Thông báo vận chuyển trước (ASN) và giao dịch EDI, cho phép nhà vận chuyển lên lịch hẹn của Robot AGV và lên lịch tốt hơn cho việc nhận và xuất hàng đi.

   – Khả năng ghi lại các yêu cầu bồi thường thiệt hại của nhà cung cấp hoặc nhà cung cấp;

   – Tạo số mã vạch cho pallet và nhãn thùng carton;

   – Xác định các vị trí chuyển tiếp và số lượng lớn khi sản phẩm được nhận và số lượng có sẵn;

   – Tùy chọn cho cả nhận giấy và không giấy;

   – Khả năng xác định chế biến đặc biệt của sản phẩm trước khi đưa đi;

   – Cross docking từ nhận đến đóng gói mà không trải qua quá trình đưa đi;

   – Báo cáo tình trạng của các biên lai đến cho nhân viên kho bãi và bán hàng để giải quyết.

Hệ điền hành kho
Hệ điền hành kho WMS

5.2. Đảm bảo chất lượng (Quality Assurance – QA)

   – Khả năng lưu trữ các tiêu chí kiểm tra mẫu của nhà cung cấp / sản phẩm / SKU;

   – Khả năng lưu trữ thông số kỹ thuật sản phẩm cho QA;

   – Hỗ trợ cho các chương trình tuân thủ của nhà cung cấp và báo cáo cho nhà cung cấp Thẻ điểm số của các nhà cung cấp về các số liệu chính, giao hàng đúng hạn, lỗi trong giao hàng và nhận, v.v.;

   – Báo cáo tình trạng biên lai sự cố cho nhân viên kho bãi và bán hàng để giải quyết;

Quản lý chất lượng sản phẩm
Quản lý chất lượng sản phẩm

5.3. Cất hàng (Put Away)

   – Sau khi nhận được hàng tồn kho, các sản phẩm cần được cập cảng đến các trạm đóng gói hoặc vận chuyển, để điền lại đơn đặt hàng hoặc đặt đi. Một hệ thống quản lý kho sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc loại bỏ các nhiệm vụ bằng cách xác định các vị trí thùng / khe, loại lưu trữ, dung tích khối, v.v., cũng như các đặc điểm cấu hình và khối lượng cần thiết.

Thang máy chuyển hàng
Thang máy chuyển hàng

5.4. Bổ sung tồn kho

   – WMS tự động bổ sung lưu trữ chọn chính hoặc chuyển tiếp từ số lượng lớn trước khi làn sóng đơn đặt hàng tiếp theo được gửi lên sàn để chọn. Nó cũng loại bỏ chi phí đặt hàng trở lại kho và mất thời gian. Dữ liệu vận tốc bán hàng trong một hệ thống quản lý kho sẽ giúp lập kế hoạch kích thước của lưu trữ chọn chuyển tiếp theo mặt hàng để giảm số lượng nhiệm vụ bổ sung.

Các chức năng bổ sung tối thiểu hoặc tối thiểu của sản phẩm sẽ kích hoạt chuyển động cổ phiếu được đề xuất theo cách tự động.

5.5. Smart Slotting

   – Hệ thống quản lý kho có khả năng hỗ trợ trong việc phân phối sản phẩm. Quá trình chỉ định SKU chọn địa điểm dựa trên các tiêu chí khác nhau, chẳng hạn như tốc độ bán hàng, kích thước, trọng lượng và danh mục, trong số những thứ khác.

   –  Chức năng khía giúp cải thiện năng suất bằng cách giảm thời gian di chuyển của người chọn và đề nghị thay đổi kích thước thùng / khe và yêu cầu ít bổ sung hơn. Báo cáo vận tốc cho phép nhân viên sắp xếp lại các vị trí chính để có thêm không gian và / hoặc di chuyển các mặt hàng bán nhanh đến các vị trí thùng / khe cắm nóng.

Nhà máy thông minh
Nhà máy thông minh

5.6. Sản xuất / lắp ráp

   –  Một loạt các hệ thống quản lý kho cung cấp các chức năng khác nhau bao gồm đơn đặt hàng công việc, Kits, kiểm soát lắp ráp lao động và chi phí nguyên vật liệu, kiểm soát hàng tồn kho ở thành phần và mức độ hoàn thành tốt, bộ trong một bộ. Các chức năng khác thường có sẵn là hóa đơn vật liệu một cấp (BOM) hoặc BOM đa cấp và quản lý việc chỉ định kho thành phần thông qua quy trình đặt hàng công việc.

   –  Theo dõi việc sử dụng hàng tồn kho và bán hàng ở bộ thành phần và cấp thành phần, theo dõi sử dụng lao động theo đơn đặt hàng công việc và sản phẩm được lắp ráp và làm việc trong các báo cáo quy trình cũng là các tùy chọn.

Lắp đặt nhà máy thông minh
Lắp đặt nhà máy thông minh

5.7. Chọn hàng (Picking)

   –  Chọn hàng là một trong những chi phí lao động chính trong hầu hết các kho. Một WMS thường sẽ mở rộng các tùy chọn chọn của bạn. Một số lựa chọn thay thế bao gồm hệ thống chọn giấy và không cần giấy, hướng dẫn RF, chọn để liệt kê, chọn vào hộp hoặc tote, chọn và vượt qua, chọn vùng, chọn lô và chọn sóng, chọn cụm, chọn vào giỏ hàng, chọn nhãn và xác nhận, chọn theo trường hợp , chọn pallet, số lượng lớn, băng chuyền, ASRS, robot, chọn hoàn hảo, chọn có hướng dẫn, chọn hàng bằng giọng nói, RFID, FIFO, LIFO, số lô và ngày,…

   –  Các tùy chọn cũng bao gồm khả năng xem hàng đợi đơn hàng theo nhiều loại đơn đặt hàng và hồ sơ khác nhau; cấp độ nhà cung cấp dịch vụ, chi tiết đơn hàng so với đơn hàng nhiều dòng, đơn đặt hàng xử lý đặc biệt, để chọn một đơn hàng cụ thể.

Quan lý hàng hóa
Quan lý hàng hóa

5.8. Quản lý tồn kho

   – Hệ thống quản lý kho hàng WMS cung cấp cho công ty khả năng theo dõi vị trí và việc sử dụng hàng tồn kho trong suốt quá trình vận hành kho, tại nhiều địa điểm kho, trong nhiều trung tâm phân phối và cửa hàng. Các lợi ích cũng bao gồm kiểm soát kiting, sản xuất và WIP, cũng như theo dõi thành phần và hàng hóa thành phẩm.

   – Chức năng WMS sẽ cho phép bạn sử dụng tốt hơn không gian khối. Nó cũng duy trì một bản kiểm toán vững chắc của mọi vị trí thùng / vị trí kho và các mặt hàng đã được lưu trữ từ khi nhận thông qua vận chuyển bằng cách giao dịch bán hàng, trả lại, điều chỉnh, v.v., cũng như mặt trái hoặc theo sản phẩm, nơi có mục đã được định vị.

5.9. Theo dõi lao động

     Lao động chiếm 70% tổng chi phí thực hiện cho mỗi đơn hàng, khi xem xét tất cả các chi phí không bao gồm vận chuyển ra nước ngoài. Không có không gian để liệt kê nhiều chức năng lao động sẽ trở thành hỗ trợ máy tính và loại bỏ các thao tác thủ công. Hệ thống quản lý kho theo dõi tất cả các công việc được thực hiện, ai đã hoàn thành công việc và mất bao lâu.

     Mức báo cáo này giúp nắm bắt, báo cáo và phân tích năng suất hàng giờ của bộ phận và cá nhân và hiệu suất theo tiêu chuẩn. Hệ thống bổ sung có thể được yêu cầu cho kế hoạch lao động và ngân sách và phân tích nâng cao hơn ngoài báo cáo thông thường.

Phân loại hàng hóa
Phân loại hàng hóa

6. Những lợi ích sử dụng hệ thống nhà kho thông minh

6.1. Tiết kiệm chi phí đầu tư so với kho thường:

– Các thiết bị thành phần được thiết kế theo modul, tiêu chuẩn hóa nên thi công nhanh và dễ dàng, dễ mở rộng, bảo trì hoặc thay thế linh kiện;

– Ứng dụng số hóa toàn hệ thống giúp tăng tối đang công xuất với chi phí quản lý thấp.

Giá thành đầu tư thấp và tối ưu do chúng tôi đã tập chúng nghiên cứu, kế thừa và tối ưu hóa các mẫu nhà kho hiện tại trên thế giới và tự phát triển, nội địa hóa từ phần kết cấu cơ khí đến phần mềm điều khiển, quản lý kho;

6.2. Tiết kiệm chi phí vận hành, tự động hóa việc xếp kho:

Tiết kiệm năng lượng do robot được lập trình từng thao tác tối ưu và chính xác, không cần chiếu sáng khi hoạt động;

Giảm nhân công, xe nâng chuyên dụng và bộ máy quản lý, giảm các thao tác thừa và sự cố do thao tác sai so với xe nâng thường. Loại bỏ hẳn công tác sắp xếp, dồn hàng trong kho (công tác này chiếm khoảng 50% nhân lực và thường phát sinh sai sót trong quản lý kho);

Xuất nhập hàng chính xác, linh hoạt với tốc độ nhanh và chính xác;

Robot di chuyển, vận chuyển trong kho, trên các đường ray của kho được chế tạo từ các thiết bị hiện đại của các hãng uy tín trên thế giới nên có tuổi cao, chi phí bảo trì thấp;

Định lượng được chính xác thời gian nhập, xuất một lô hàng do vậy chủ động được về thời gian xuất nhập;

Được lập trình theo dõi chính xác mức độ vận hành của các chi tiết phục vụ cho việc bảo trì, thay thế.

6.3. Bảo đảm an ninh, an toàn cho việc bảo quản hàng hóa của các doanh nghiệp:

Vì khu vực lưu trữ hàng hóa hoàn toàn không có người nên tránh được việc mất an toàn, thất thoát và đảm bảo vệ sinh khu vực kho;

Ban quản lý có thể kiểm soát, điều khiển hoạt động kho hàng từ xa theo thời gian thực;