Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng băng tải đúng cách

   Bảo trì, bảo dưỡng băng tải thường xuyên sẽ giúp cho băng tải và các chi tiết máy móc duy trình được tình trạng hoạt động tốt nhất. Nếu không bảo dưỡng kiểm tra thì có thể hỏng nhiều bộ phận mà không biết dẫn đến tốn chi phí và thời gian để sửa chữa. Khi băng tải hoạt động nếu không thường xuyên vệ sinh sẽ dẫn đến vật liệu tồn đọng  bên dưới gây mài mòn cho nó. Việc kiểm tra, điều chỉnh các bộ phận của băng tải về đúng mức hoạt động theo khuyến nghị của nhà sản xuất sẽ giúp hạn chế bị mài mòn hơn.

Lý do nên bảo dưỡng băng tải thường xuyên

   Nếu băng tải dùng lâu ngày không kiểm tra sẽ tiềm ẩn những vấn đề dẫn đến hư hại và hỏng hóc. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp các bạn phát hiện được lỗi và tiến hành sửa chữa kịp thời. Để đảm bảo nhịp sản xuât đảm bảo khối lượng công việc ban đầu. Việc kiểm tra băng tải thường xuyên giúp băng tải có duy trì được hoạt động ổn đinh và phát huy tối đa được công suất sử dụng. Đặc biệt đảm bảo an toàn cho công nhân viên, hạn chế thương tính, mất an toàn lao đông không mong muôn khi sử dụng băng tải

Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng băng tải đúng cách
Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng băng tải đúng cách

Cách thực hiện bảo trì, bảo dưỡng băng tải đúng cách và hiệu quả

   Cách tốt nhất để tránh lỗi hỏng hóc nghiêm trọng băng tải là làm theo các bước bảo trì bảo dường băng tải định kỳ từ nhà cung cấp hay làm theo các mẹo dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra kết cấu căng băng tải

Quy trình bảo dưỡng băng tải
Quy trình bảo dưỡng băng tải

   Việc kiểm tra độ căng của băng tải nói chung và kết cấu căng băng tải thường xuyên là rất quan trọng. Cơ cấu căng giúp đảm bảo vị trí được điều chỉnh trên sự dãn dài theo thời gian của dây băng nhưng vẫn đảm bảo mức độ co dãn phù hợp . Tuy hiên công việc có vẻ dễ dàng này thường hay bị xem nhẹ hoặc bị bỏ qua.

   Khi vận hành phải đặc biệt lưu ý đến cơ cấu căng băng tải, yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của băng tải, bề mặt dây băng tải khó ổn định. Cơ cấu căng có thể được sử dụng tại vị trí con lăn chủ động hoặc bị động.

   Trường hợp di chuyển sản phẩm nặng hơn có thể gây kẹt, gây lệch băng, lệch con lăn xoắn dây băng dẫn đến ngừng hoạt động gây thiệt hại nặng nề, thậm chí tạm dừng sản xuất làm giảm năng xuất lao động

Bước 2: Thường xuyên bôi trơn dầu mỡ cho động cơ

Quy trình bảo dưỡng băng tải
Quy trình bảo dưỡng băng tải

 ✅ Thực hiện việc bôi trơn dầu mỡ có giúp giảm ma sát, chống làm nóng động cơ, giảm mài mòn. Từ đó tăng lực kéo của băng tải và giảm lực kéo của hệ thống.

 ✅ Bôi trơn đầy đủ và thích hợp cho tất cả các đơn vị trong hệ thống băng tải là nhiệm vụ thiết yếu để giữ cho băng tải ở trạng thái hoàn hảo.

 ✅ Nên kiểm tra và bôi trơn định kỳ 1 tháng 1 lần để đảm bảo băng tải hoạt động ổn định trong suốt thời gian sử dụng.

 ✅ Vận hành hệ thống băng tải mà không được bôi trơn thích hợp dẫn đến hư hỏng và tăng chi phí.

 ✅ Không đủ dầu và bôi trơn có thể giết chết hầu hết mọi thiết bị hoặc hệ thống cơ khí

 ✅ Vậy bôi trơn làm sao cho đúng và không lãng phí là hết sức quan trọng. Vì bất kì máy móc nào muốn hoạt động ổn định cũng cần bôi dầu mỡ thường xuyên.

Bước 3: Bảo dưỡng xích tải hoăc dây đai băng tải thường xuyên

Quy trình bảo dưỡng băng tải
Quy trình bảo dưỡng băng tải

   Tuổi thọ dây đai băng tải hoàn toàn phụ thuộc vào việc chăm sóc thường xuyên. Kiểm tra tất cả các bộ làm việc và bôi trơn đúng cách. Loại bỏ bất kỳ chất tích tụ quá mức nào trên dây đai vì chúng có thể gây hư hỏng dây đai nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

   Kiểm tra khu vực động cơ và xích tải truyền chuyển động từ động cơ và con lăn Rulô chủ động cần duy trình và bôi dầu mỡ cũng như loại bỏ bụi bẩn thường xuyên.

Bước 4: Điều chỉnh theo dõi băng tải và ngăn ngừa lệch băng tải

Quy trình bảo dưỡng băng tải
Quy trình bảo dưỡng băng tải

   Nếu có bất kỳ sự theo dõi dây đai không phù hợp hoặc bị lệch, nó sẽ gây hại rất lớn cho toàn bộ hệ thống.

   Kiểm tra toàn bộ hệ thống tải có đưa sản phẩm đến băng tải một cách đồng đều và chính giữa hay không. Băng tải nào cũng dễ bị hao mòn hơn nếu sản phẩm mà nó vận chuyển không nằm ở trung tâm hoặc di chuyển lệch tâm

   Tiếp theo, kiểm tra và chạy băng tải bằng cách đặt một vật phẩm lên trên nó, nếu chuyển động của các mặt hàng không được tập trung, hãy sử dụng máng trượt để đạt được sự chuyển động tập trung chính xác của các mặt hàng trên băng tải.

Bước 5: Loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm ngay sau ca làm việc

Quy trình bảo dưỡng băng tải
Quy trình bảo dưỡng băng tải

   Băng tải có thể làm việc trong nhiều điều kiên môi trường khác nhau, thậm chí khắc nghiệt như môi trường nhiều bụi bẩn, nhiệt độ, độ ẩm cao, môi trường đông lạnh, hóa chất,…khiến băng tải bị hư hỏng nhanh hơn

   Mặc dù hệ thống che chắn bảo vệ sẽ giúp giảm phần nào các tác nhân gây ô nhiễm, nhưng việc vệ sinh lau chùi thường xuyên sẽ giúp băng tải đảm bảo độ bền theo thời gian.

   Duy trì thường xuyên việc lau chùi cơ bản hệ thống và loại bỏ các chất gây ôn nhiễm và bụi bẩn lên bề mặt băng tải cần phải duy trì thường xuyên.

Bước 6: Kiểm tra thường xuyên thiết bị điện

Quy trình bảo dưỡng băng tải
Quy trình bảo dưỡng băng tải

   Hệ thống điện cần phải thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng xem có sự cố nào hay không (nếu có, phải tiến hành sửa chữa ngay). Chúng ta cần tiến hành kiểm tra cả về nhiệt độ, mức độ rung xóc… của hệ thống khi vận hành.

   Dưới đây là các bước trong quy trình kiểm tra và bảo trì hệ thống điện sử dụng cho băng tải:

 ✅ Kiểm tra việc bảo trì có ảnh hưởng xấu đến trang bị điện đã có hay không. Việc bảo trì phải được thực hiện bởi một người có chuyên môn và có thẩm quyền về kiểm tra.

 ✅ Trang bị biện pháp để bảo vệ an toàn cho người kiểm tra và tránh làm hư hỏng thiết bị.

 ✅ Kiểm tra tổng quan hệ thống điện bằng cách quan sát bằng mắt.

 ✅ Áp dụng các thí nghiệm và đo lường để xác định bộ phận cần bảo trì.

 ✅ Kiểm tra định kỳ trong vận hành báo cáo kiểm tra.

 ✅ Quy trình kiểm tra và bảo trì hệ thống điện đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế khi thực hiện đầy đủ các bước nêu trên.

   Sau khi quá trình bảo trì hoàn tất, chúng ta cần tiến hành khởi động lại hệ thống điện công nghiệp để chạy thử các thiết bị, hệ thống dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp. Cuối cùng, tiến hành đóng nắp tủ điện đảm bảo an toàn trong việc sử dụng của người dùng khi sử hệ thống điện sau này.

Cách bảo dưỡng băng tải an toàn

Quy trình bảo dưỡng băng tải
Quy trình bảo dưỡng băng tải

   Việc vận hành bảo dưỡng băng tải thật ra không quá phức tạp tuy nhiên băng tải vẫn có khả năng hư hỏng nghiêm trọng nếu không thực hiện đúng các biện pháp an toàn. Nếu bạn hoặc bất kỳ thành viên nào trong nhóm của bạn chuẩn bị bắt đầu công việc bảo trì, hãy lưu ý các biện pháp phòng ngừa an toàn chính này trước khi bạn bắt đầu.

1. Tắt băng tải

   Không thực hiện bảo trì băng tải khi đang sử dụng. Làm như vậy sẽ là một cách tốt để tránh bị dập hoặc gãy ngón tay nếu ngón tay của bạn bị vướng vào máy móc. Nguy hiểm hơn nữa là dòng điện cấp điện cho băng tải.

   Để tránh các vấn đề với những nguy hiểm như thế này, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung. Hãy an toàn và đảm bảo rằng mọi thứ đã tắt trước khi bạn bắt đầu bảo trì.

2. Đừng đảm nhận nhiều việc hơn bạn có thể xử lý

   Lượng điện năng cần thiết để cung cấp năng lượng cho một hệ thống băng tải là điều không thể xem nhẹ. Loại sức mạnh đó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt nếu bạn thiếu kinh nghiệm và đặc biệt không chắc mình đang làm gì.

   Nếu bạn bắt đầu nghi ngờ rằng vấn đề với băng tải, bạn nên gọi một đội bảo trì chuyên nghiệp. Mặc dù điều này có vẻ phức tạp hơn, nhưng tốt hơn hết là bạn nên an toàn hơn là kết thúc làm hỏng hệ thống của bạn nghiêm trọng hoặc gây nguy hiểm cho bản thân hoặc nhân viên.

3. Cách giúp băng tải của bạn kéo dài tuổi thọ, hoạt động trơn tru hơn

   Băng tải là một hệ thống tương đối đơn giản nhưng có độ tin cậy cao. Tuy nhiên, tất cả các thiết bị không tránh khỏi các sự cố trong quá trình sử dụng. Các thành phần cấu thành nên băng tải bị hỏng, động cơ không hoạt động hoặc hao mòn băng tải khi sử dụng không đúng cách. Nhưng với sự chăm sóc và bảo trì thích hợp, bạn có thể giữ cho băng tải của bạn hoạt động trong nhiều năm với hiệu quả tối ưu

Lời khuyên để tăng tuổi thọ băng tải

Quy trình bảo dưỡng băng tải
Quy trình bảo dưỡng băng tải

1. Thực hiện quy trình tắt bật băng tải đúng cách

   Việc tuân thủ quy trình vận hành băng tải là hết sức quan trọng tuy nhiên không được các cơ sở sử dụng băng tải con trọng đặc biệt trong các dây chuyền sử dụng công nhân không qua đào tạo

2. Giữ cho toàn bộ thành phần băng tải luôn sạch sẽ:

   Các bộ phận cấu thành nên băng tải bị bám bẩn có thể làm giảm khả năng tải của băng tải. Sự tích tụ bụi bẩn trong các bộ phận như con lăn và động cơ cũng có thể làm giảm tuổi thọ của chúng.

   Thường xuyên làm sạch có thể kéo dài tuổi thọ của băng tải. Thật tốt nếu bạn đầu tư vào một băng tải được trang bị các bộ phận dễ dàng làm sạch trong quá trình sử dụng.

3. Kiểm tra và thay thế các bộ phận bị mòn:

   Một nguyên nhân phổ biến của sự cố băng tải là các bộ phận bị mòn. Vì thế, bạn hãy tìm kiếm lời khuyên từ nhà sản xuất băng tải để biết bộ phận nào dễ bị mòn để cất giữ trong kho của bạn giúp dễ dàng thay thế khi cần thiết.

4. Thực hiện bảo trì phòng ngừa:

   Trên hết, bảo trì phòng ngừa là cách tốt nhất để giữ cho băng tải của bạn hoạt động hiệu quả. Luôn tuân theo các khuyến nghị của nhà sản xuất băng tải để lên lịch phù hợp để kiểm tra tất cả các bộ phận, thay thế các bộ phận bị mòn hoặc nâng cấp lên các phiên bản chất lượng cao hơn. Những nhiệm vụ phòng ngừa này sẽ không chỉ kéo dài tuổi thọ của băng tải mà còn tránh được thời gian chết trong sản xuất khi sự cố xảy ra.

5. Theo dõi tuổi thọ băng tải của bạn

   Băng tải của bạn thường kéo dài bao lâu với loại hình sản xuất của bạn? Nếu bạn có một băng tải không đáp ứng được tuổi thọ tiêu chuẩn đó, nó có thể là do lỗi sản xuất hoặc thậm chí là bảo dưỡng và chăm sóc kém. Nếu bạn biết một băng tải kéo dài bao lâu, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang tích cực chăm sóc nó để hỗ trợ tuổi thọ đó.

6. Kiểm tra toàn bộ hệ thống băng tải thường xuyên

   Kiểm tra theo lịch trình đối với hệ thống băng tải là biện pháp bảo dưỡng phòng ngừa tốt nhất có thể. Kiểm tra giúp phát hiện các khu vực có bất kỳ vấn đề nào ở giai đoạn đầu. Bằng cách này, có thể đánh giá và sửa chữa các bộ phận bị mòn hoặc bị lỗi trước khi xảy ra hư hỏng đối với dây đai hoặc thiết bị.

7.Giữ tài liệu, ghi chép lưu trữ lịch trình bảo dưỡng.

   Ghi chú lại bất kỳ công việc sửa chữa nào bạn thực hiện và thường xuyên ghi lại trạng thái của các bộ phận trong sơ đồ băng tải. Nếu một vấn đề nghiêm trọng hơn xảy ra, bạn có thể truy cập các ghi chú này để xem các sửa chữa bạn đã thực hiện trong quá khứ và tình trạng dây đai của bạn có bị hỏng theo thời gian hay không.

   Bảo trì phòng ngừa cũng là một thực hành tốt, làm việc với kỹ thuật viên chuyên nghiệp cho các dịch vụ bảo dưỡng băng tải đảm bảo rằng các sửa chữa lớn hơn sẽ được thực hiện chính xác. Thiết lập bảo trì thường xuyên với một chuyên gia để họ có thể lấp đầy những lỗ hổng trong hành động của bạn.

Liên hệ tìm hiểu thêm thông tin.

Liên hệ tư vấn và báo giá

Nếu cần những nời khuyên về “Quy trình bảo dưỡng băng tải đúng cách”  quý khách liên hệ qua: Hotline: 0899.338.555 – 0985.962.451 sẽ hỗ trợ khách hàng 24/7 cùng với các ưu đãi khác như:

✅ Quý khách hàng sẽ được tư vấn và thiết kế băng tải 3D theo yêu cầu của khách hàng hoàn toàn Miễn Phí, được chuyên viên kỹ thuật tư vấn thiết kế, lên phương án kỹ thuật, cung cấp bản vẽ thiết kế, đồng thời cùng phương án giá để doanh nghiệp lựa chọn với chất lượng hàng hóa tốt nhất

✅ Hiện tại sản phẩm của chúng tôi đã có mặt và được sử dụng rất nhiều tại các nhà máy sản xuất công nghiệp trên khắp các khu công nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam.

✅ Uy tín thương hiêu và chất lượng sản phẩm của chúng tôi đang mang lại rất nhiếu lợi ích cho khách hàng và đã được đông đảo khách hàng trên thị trường biết đên, tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

✅ Quý khách có bất cứ nhu cầu hay thắc mắc về hệ thống dây chuyền băng tải hay liên hệ ngay với chúng tôi đẻ được tư vấn sử dụng và các giải pháp hiệu quả cho nhu cẩu của mình.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Tags: , ,