Băng tải chế biến chè

BĂNG TẢI CHẾ BIẾN CHÈ VÀ QUY TRÌNH SẤY CHÈ CÔNG NGHIỆP

   Hiện nay trong ngành thực phẩm nói chung và ngành chế biến chè nói riêng thì việc bảo quản chất lượng sản phẩm là điều hết sức quan trọng, đặc biệt là công nghệ sấy khô chè. Để giữ chất lượng chè thơm ngon và bảo quả được lâu dài chúng ta phải tiến hành sấy khô sản phẩm. Để làm khô sản phẩm một cách nhanh chóng ta cần đến sự hỗ trợ của các hệ thống băng tải sấy chè để nâng cao hiệu quả và năng suất sản xuất. Băng tải chế biến chè là một loại băng tải có khả năng chịu nhiệt cao được sử dụng phổ biến để sấy các loại nông sản như rau quả, ngũ cốc,… và sấy một số sản phẩm hóa học…

Công đoạn chế biến chè
Công đoạn chế biến chè

Quá trình thực hiện chế biến chè.

   Quá trình sấy chè chính là quá trình làm bay hơi nước ra khỏi chè bằng nhiệt. Để thực hiện công đoạn này người ta sử dụng một hệ thống gồm nhiều có thiết bị như: Thiết bị sấy (bao gồm: buồng sấy, hầm sấy, mặt băng tải sấy chịu nhiệt….) thiết bị đốt nóng bởi các thanh nhiệt, đèn UV hoặc đèn Halogen, quạt, bơm và một số thiết bị hỗ trợ khác.

   Trong quá trình thực hiện công đoạn sấy chè các búp chè tươi sẽ phải đại độ tơi, độ khô đáp ứng yêu cầu để đảm bảo chất lượng và thời gian bảo quản chè được kéo dài.

   Chế biến chè yêu cầu độ khô và độ tơi nên chúng ta sử dụng các tác nhân hỗn hợp khí nóng. Các là chè xanh sẽ được đưa vào calorife bằng băng tải vận chuyển: Băng băng tải nghiêng chữ Z tại đây chúng nhận nhiệt từ hơi nước và bão hòa qua các thành ống trao đổi nhiệt.

   Hơi nước sẽ được đi trong ống và không khí đi ra ngoài ống. Khi đó calorife nhận được nhiệt độ sấy cần thiết không khí nóng đi vào phòng sấy tiếp xúc với chè (sản phẩm cần sấy) cấp nhiệt cho hơi nước trong chè và bốc hơi ra ngoài.

Hệ thống sấy chè công nghiệp
Hệ thống sấy chè công nghiệp

   Trong quá trình sấy chè, luồng không khí chuyển động với vận tốc lớn tạo ra nên một phần chè sẽ bị không khí kéo theo ra bên ngoài phòng sấy, vì thế người ta đặt ở ống ra của không khí một cyclon. Khí thải sẽ ra khỏi phòng sấy đi vào cyclon để tách chè cuốn theo và làm sạch.

    Một phần khí thải sau đó sẽ được quạt hút ra đường ống dẫn khí để thải ra ngoài không khí, một phần khí cho tuần hoàn trở lại trộn lẫn với không khí mới và tạo thành một hỗn hợp khí được đẩy vào calorife và được nâng nhiệt độ đến nhiệt độ cần thiết rồi tiếp tục thực hiện quá trình sấy.

   Quá trình sấy được tiếp tục diễn ra theo vòng lặp thành phẩm sau khi sấy khô sau khi sấy xong sẽ được cho vào máng và được lấy ra ngoài.

Để đảm bảo các yêu cầu về hình thức vệ sinh và chất lượng sản phẩm người ta sử dụng các loại băng tải sấy chè, có thể làm việc liên tục với tác nhân sấy là không khí nóng có tuần hoàn một phần khí thải.

Các loại băng tải sử dụng để chế biến chè

1. Băng tải vận chuyển ( Băng tải Thẳng)

 Băng tải thẳng hay băng tải phẳng là dòng băng tải phổ biến nhất thường sử dụng trong các dây chuyền và nhà máy công nghiệp! Với công dụng vận chuyển hàng hóa tịnh tiến theo phương thẳng một cách nhanh chóng. Băng tải có cấu tạo đơn giản, kết cấu vững chắc, độ bền cao có nhiều mẫu mã đa dạng phù hợp để vận chuyển nhiều các loại mặt hàng khác nhau. Nhiệm vụ chính của băng tải thẳng vận chuyển kế hợp loại bỏ bụi bẩn trước khi sấy và vận chuyển chè đã sấy xong chuyển đến công đoạn đóng gói.

Băng tải thẳng vận chuyển chè
Băng tải thẳng vận chuyển chè

Liên hệ tư vấn và báo giá

2. Băng tải rung

   Băng tải rung sử dụng hệ thống cân bằng động hoàn toàn, máng trên và máng dưới được ghép với nhau bằng lò xo, và được gắn ở điểm trung tâm của khớp nối cố định. Cả hai máng đều bị rung do tác động của tay quay lệch tâm được điều khiển bởi động cơ và lò xo tạo ra rung cộng hưởng.

   Băng tải rung hoạt động phụ thuộc vào động cơ và đặc điểm cấu tạo riêng của nó. Hệ thống truyền động lực dao động lên máng với một tần số và biên độ cụ thể. Mục tiêu của băng tải rung là giảm thiểu biên độ và tối đa hóa tần số khi hoạt động. Hai giá trị tần số và biên độ có thể được thiết lập chính xác hoặc thay đổi nếu cần.

   Băng tải rung tần số tự nhiên sử dụng lò xo và các thành phàn khác nhau làm cho máng rung ở tần số vốn có, làm giảm mức sử dụng điện năng và phân bổ đồng đều độ rung trên máng.

   Băng tải rung có nhiệm vụ rung loại bỏ các cành cây thừa, bụi bẩn, có trong chè.

Băng tải rung
Băng tải rung

Liên hệ tư vấn và báo giá

3. Băng tải làm tơi, làm khô chè ( Băng tải nghiêng chữ Z)

Băng tải nghiêng chữ Z hay băng tải cấp liệu chữ Z là một dòng sản phẩm được sử dụng thông dụng để vận chuyển các sản phẩm có kích thước nhỏ ( lá, búp, bột …) trong các nhà máy sản xuất. Ưu điểm của sản phẩm băng tải này là có thể vận chuyển hàng đến những địa điểm có độ dốc cao, điều kiện không gian chật hẹp. Có nhiệm vụ chính dùng để làm tơ và khô chè trước khí sấy.

Băng tải làm tơ chè
Băng tải làm tơ và khô chè

Liên hệ tư vấn và báo giá

4. Băng tải sấy chè

   Trong công nghệ sản xuất chè thì sấy chè là một khâu rất quan trọng. Chè sau khi thu hoạch qua chế biến sẽ được sấy khô bằng băng tải sấy . Sau khi sấy chè phải đạt được độ tơi, độ khô nhất định theo yêu cầu để đảm bảo chất lượng và tăng thời gian bảo quản.

   Với các yêu cầu về hình thức, vệ sinh và chất lượng sản phẩm người ta sử dụng băng tải sấy chè. Ưu điểm của phương pháp này là thiết bị đơn giản, rẻ tiền, sản phẩm được sấy đều, do có tuần hoàn một phần khí thải nên dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ ẩm của tác nhân sấy, tốc độ của không khí đi qua phòng sấy lớn, năng suất khá cao, hiệu quả.

Cấu tạo của băng tải sấy chè

Băng tải sấy
Băng tải sấy chè
Liên hệ tư vấn và báo giá

Cấu tạo buồng sấy:

+ Bộ gia nhiệt : Được tạo bởi các thanh nhiệt, đèn UV hoặc đèn Halogen

+ Nhiệt độ sấy chia làm 2 mức: Mức thấp 50°C  -100°C, Mức nhiệt cao từ 100°C đến 250°C

+ Nguồn nhiệt điều khiển SSR cho dải nhiệt độ rộng và ổn định 50-150°C, đóng ngắt nhiệt chính xác.

+ Cơ cấu nâng hạ dàn nhiệt sấy giúp thay đổi cường độ bức xạ nhiệt tới sản phẩm có kích thước khác nhau một cách linh hoạt.

+ Buồng sấy được bảo ôn cách nhiệt bằng bông thủy tinh  

Vật liệu khung: bằng nhôm định hình, bằng thép sơn tĩnh điện, khung inox

+ Chiều rộng buồng sấy: 400 – 1500mm (sẽ được thiết kế theo nhu cầu)

+  Chiều dài buồm sấy: 1000- 5000mm(sẽ được thiết kế theo nhu cầu)

Vật liệu dây belt:  Belt PVC, dây belt PU, dây belt lưới chịu nhiệt Teflon, dây xích lưới, xích tấm
Tốc độ chạy băng tải từ 0.5→5m/phút, chế độ an toàn ngắt nhiệt buồn sấy khi băng tải dừng.

Động cơ : Động cơ sử dụng động cơ giảm tốc công suất 0.1-2.2 Kw Điện áp 220V– 1 pha  hoặc 3 pha.

Tủ điều khiển : Tủ phân phối / Điều khiển tốc độ vô cấp có thể trang bị thêm biến tần, sensor, timer, cảm biến, PLC.v.v.

Băng tải sấy
Băng tải sấy chè Hà Anh

Liên hệ tư vấn và báo giá

4. Băng tải đóng gói chè

Băng tải đóng gói chè là băng tải pvc nghiêng sử dụng belt nhám học Belt có dán gân T phục vụ trong những công đoạn đóng gói sản phẩm. Băng tải kế hợp với một hệ thống đóng gói tự động với nhiệm vụ nhận và vận chuyển các gói chè đã được chia thành những gói nhỏ để vận chuyển đến các công đoạn sau.


Liên hệ tư vấn và báo giá

Quy trình chế biến chè.

Quy trình sản chế biến chè xanh được thực hiện trải qua 7 bước

Quy trình chế biến chè
Quy trình chế biến chè
Bước 1: Thu hái và lựa chọn nguyên liệu

   Trà xanh chế biến từ những búp trà tươi được thu hái cẩn thận và lựa chọn kỹ lưỡng theo từng loại trà. Khi hái phải lưu ý nhẹ tay, tránh tổn thương đến lá trà.

Bước 2: Làm héo là trà

   Sau khi hái xong đem lá trà đi phơi trong phòng thông thoáng để loại bỏ khí nóng ẩm và sương khi vận chuyển. Khoảng 1 tiếng thì đảo trà một lần, làm nhẹ tay tránh nát trà. Khi lá trà có màu xanh thẫm và thơm thì tiến hành thực hiện bước tiếp theo.

Bước 3: Tiến hành ốp trà và diệt men trà

   Bỏ lá trà đã làm héo vào tôn quay để diệt men và ốp trà. Thực hiện đến khi nào thấy lá mềm dẻo, hơi dính lại, có màu xanh sẫm, kèm theo đó là cuống nón bẻ gập lại và mùi thơm nhè nhẹ thì dừng lại.

Bước 4: Vò trà

   Bạn có thể vò những cành trà còn sót lại hoặc cho vào máy vò trà để thực hiện quy trình vò. Yêu cầu khi vò trà là cánh chè phải cong, khô, đẹp và gọn. Thông thường, bước này thực hiện tầm 10 – 30 phút.

Bước 5: Sao trà

   Giai đoạn này tác động đến màu sắc và mùi vị của trà sau khi khô. Khi tôn đủ độ nóng sẽ cho trà vào để sao. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ thích hợp và bỏ vụn cám để trà đạt chất lượng về mẫu mã và hương thơm. Tầm 20 phút sẽ sao khô được khoảng 1,2 đến 1,5 kg.

Bước 6: Tiến hành lên hương trà

   Khi sao khô trà xong thì loại bỏ những cám, lá và cuống già. Sau đó cho vào quay tiếp đạt được yêu cầu tiêu chuẩn về hương thơm sẽ dừng lại.

Bước 7: Đóng gói và bảo quản trà

   Trà được cho vào túi kín, để ở nơi khô ráo, tránh sự tác động trực tiếp của ánh nắng. Sử dụng máy hút chân không để bảo quản hương thơm và chất lượng trà tốt nhất.

Liên hệ mua hàng.

  Để được tư vấn thêm sản phẩm các loại băng tải chế biến chè, Băng tải sấy chè.Liên hệ với Băng tải Hà Anh, quý khách hàng sẽ được tư vấn và thiết kế băng tải 3D theo yêu cầu của khách hàng hoàn toàn Miễn Phí, được chuyên viên kỹ thuật tư vấn thiết kế, lên phương án kỹ thuật, cung cấp bản vẽ thiết kế, đồng thời cùng phương án giá để doanh nghiệp lựa chọn với chất lượng hàng hóa tốt nhất. Hãy nhấc máy và gọi ngay đến số Hotline: 0899.338.555 – 0985.962.451 để được nhân viên tư vấn thêm thông tin về sản phẩm.

 

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)