Tin tức băng tải

Ứng dụng công nghệ để tạo đà cho sự bứt phá ngành cơ khí Việt Nam

Date: 10/09/2021

      Cơ khí là ngành cốt lõi của đất nước có vị trí quan trọng tạo động lực cho các ngành khác phát triển. Ngành cơ khí ở Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức đến từ sự đa dạng của các sản phẩm từ nước ngoài trong khi đó phương pháp quản lý và nhân lực trong ngành gia công cơ khí còn hạn chế. Muốn tăng năng suất, tối đa hóa lợi nhuận, và phát triển thì cần sự thay đổi  từ chính trong doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp ứng dụng phần mềm vào quản lý hay các hệ thống tự động hóa máy móc tiên tiến là điều kiện cho sự bứt phá của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam trước yêu cầu của Cách mạng công nghiệp 4.0

Những khó khăn với ngành cơ khí ở Việt Nam 

     Ở nước ta, theo báo cáo của Bộ Công Thương, hiện có khoảng 16.800 doanh nghiệp cơ khí. Tuy nhiên ngành cơ khí Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức phải kể đến là yêu cầu vốn đầu tư ban đầu khá lớn, chu kỳ sản xuất dài, việc thu hồi vốn lâu,  đặc biệt rất thiếu các nhà máy phụ trợ, phụ thuộc nguyên vật liệu đầu vào từ nước ngoài.  Bên cạnh đó là việc thiếu vốn đầu tư công nghệ mới, thiếu nguồn lao động có chất lượng cao, đặc biệt là công tác quản lý còn yếu do DN cơ khí yêu cầu độ chính xác cao, nên công tác thiết lập định mức cho từng công đoạn yêu cầu phải thật chính xác.

Chính vì thế,  bài toán về cạnh tranh, tồn tại và phát triển luôn là một thách thức lớn. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, ngành cơ khí Việt Nam cần được đổi mới cơ chế, chính sách, công nghệ để nâng cao sức cạnh tranh và tăng hiệu quả sản xuất.

     Cuộc cách mạng 4.0 ứng dụng trong ngành cơ khí sẽ dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; tạo ra các “nhà máy cơ khí thông minh”. Tuy nhiên nó cũng đòi hỏi mỗi một doanh nghiệp cần có sự đổi mới để bắt kịp xu hướng.

day chuyên san xuat tu dong

Đổi mới phương pháp quản lý, hệ thống tự động hóa tạo đà cho sự bứt phá ngành cơ khí

     Hiện nay Việt Nam ngày càng gia nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới đây là một cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển, mở rộng thị trường, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Nếu sản phẩm của DN không được đổi mới, không đủ sức cạnh tranh, không trụ vững được sẽ bị đánh bật khỏi thị trường. Để tồn tại và phát triển bền vững, thì việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, năng suất chất lượng, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Với ngành cơ khí là những lĩnh vực có áp lực vòng đời sản phẩm rất cao và đòi hỏi kiểm soát thời gian chặt chẽ, việc ứng dụng CNTT vào tự động hóa trong ngành cơ khí sẽ giúp chuẩn hóa quy trình sản xuất, tăng năng suất, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, sản xuất được những sản phẩm có chất lượng cao hơn, giá cả cạnh tranh hơn.

     Hiện nay việc ứng dụng các hệ thống tự động hóa có sự dụng các phần mềm thông minh đang được nhiều doanh nghiệp vừa và lớn ứng dụng triển khai để quản lý hoạt động sản xuất bán hàng… để gia tăng mức độ chính xác, tăng tốc lợi thế cạnh tranh bằng cách cải thiện quy trình sản xuất, và tập trung vào khả năng và kiến thức nội bộ của mình để tối ưu hóa mọi tài nguyên sẵn có. Đặc biệt, khi ra sản phẩm mới, tốc độ và số lượng giao dịch giữa nhà cung cấp và nhà phân phối tăng cao chóng mặt đến mức chuỗi cung ứng bị buộc phải thay đổi. Ứng dụng các hệ thống tự động hóa  chính là chìa khóa giúp các nhà sản xuất rút ngắn thời gian tung sản phẩm ra thị trường, các quy trình được đơn giản hóa từ đó gia tăng lợi nhuận doanh nghiệp

Các Hệ thống tự động hóa cho ngành cơ khí

     Qua những lần khảo sát thực tế và nắm bắt được những khó khăn của các doanh nghiệp ngành cơ khí, những yêu cầu về ứng dụng của công nghệ trong quản trị sản xuất nói chung và quản lý tổng thể doanh nghiệp nói riêng. 

Dây chuyền sản xuất tự động (Production Automation Line) là gì?

     Một dây chuyền sản xuất tự động bao gồm một loạt các máy trạm được liên kết bởi một hệ thống chuyển giao và một hệ thống điều khiển điện. Mỗi trạm thực hiện một hoạt động cụ thể và sản phẩm được xử lý từng bước khi nó di chuyển dọc theo dây chuyền theo trình tự sản xuất được xác định trước.
Dây chuyền sản xuất tự động hoàn toàn có nghĩa là không cần đến sự tham gia trực tiếp của con người trong, tất cả quá trình sản xuất đều được thực hiện bởi các thiết bị cơ khí, robot, và hệ thống tự động. Nhiệm vụ của con người trong một dây chuyền sản xuất tự động chính là thiết kế, lập trình hệ thống, giám sát hoạt động thay vì kiểm soát trực tiếp. Tự động hóa được chia làm 3 loại bao gồm: tự động hóa cố định, tự động hóa linh hoạt, tự động hóa lập trình.

day chuyền sản xuất tưu động

Dây chuyền phân loại sản phẩm

     Dây chuyền phân loại sản phẩm theo mã vạch, kích thước, khối lượng, màu sắc và các tiêu chí theo yêu cầu khách hàng với độ chính xác và mức tự động hóa cao.

     Dây chuyền phân loại lựa với băng tải chia chọn, hệ thống cân điện tử, camera check và cơ cấu chọn, chuyển sản phẩm ứng dụng cho các ngành sản xuất linh kiện, chi tiết máy, logistic, thương mại điện tử, chế biến nông sản…đem lại năng suất vượt trội. 

     Dây chuyền phân loại sản phẩm(sorting line) là dây chuyền tự động phục vụ công đoạn cho dây chuyền phân loại – đóng gói, chế biến, xuất nhập kho hàng hóa, bưu kiện. Nơi mà các sản phẩm được phân loại theo một hoặc một số tiêu chí như kích thước, chiều cao, trọng lượng, màu sắc…Các sản phẩm được phân loại giúp đảm bảo các tiêu chí thành phẩm, đảm bảo độ đồng đều về hình dáng, trọng lượng trước khi đóng gói hoặc các tiêu chí phân loại theo thông tin và mục đích sử dụng nào đó của nhà sản xuất, dịch vụ. Sản phẩm được phân loại có thể được chuyển sang dây chuyền đóng gói tự động hoặc lưu/xuất kho.

 

Dây chuyền chiết rót tự động

     Dây chuyền chiết rót có thể được ứng dụng trong các ngành sản xuất thực phẩm, áp dụng đối với các sản phẩm nước giải khát như sữa, nước ngọt, mứt, nước trái cây,…hoặc rượu, bia,…giúp các doanh nghiệp nâng cao tốc độ sản xuất, đảm bảo tính chính xác đồng đều. Ngoài ra, máy chiết rót tự động, Các hệ thống băng tải xích được cài đặt và điều khiển dễ dàng vì vậy chi phí sản xuất cho dây chuyền sản xuất của bạn sẽ ở mức thấp hoặc được cắt giảm đi đáng kể

Dây chuyền triết rót tự động

Dây chuyền đóng gói tự động

     Dây chuyền đóng gói sẽ cải thiện được những thiếu sót mà quy trình thủ công không thể hoàn thiện, nhằm tăng năng suất sản xuất và sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp. Một dây chuyền đóng gói đơn giản bao gồm máy đóng gói thùng carton, máy đóng chai, băng tải con lăn sẽ giúp cho doanh nghiệp đóng gói sản phẩm dễ dàng, nhanh chóng và chính xác, thay thế quá trình đóng gói thủ công, tăng tính tự động hóa trong sản xuất cho doanh nghiệp.

Những lợi ích của sử dụng dây chuyền tự động hóa trong sản xuất:

     + Ứng dụng dây chuyền sản xuất tự động giúp giảm chi phí bảo trì và sửa chữa, sử dụng Robot sẽ giảm số lượng nhân công trong sản xuất
     + Các hệ thống điều khiển tự động trong công nghiệp chính xác hơn so với công nhân và loại bỏ yếu tố lỗi của con người. Điều này không chỉ mang lại một sản phẩm chất lượng cao hơn mà còn mang đến một sản phẩm phù hợp hơn.
     + Tự động hóa nâng cao hiệu quả, Robot làm việc nhanh hơn con người, chăm chỉ hơn con người và chúng có thể hoạt động 24/7.
     + Tự động hóa giúp công nhân hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại, vật nặng, lao động ngược, chất lượng không khí kém, nhiệt độ khắc nghiệt và các điều kiện làm việc nguy hiểm khác. Tự động hóa làm tăng tính an toàn cho công nhân.
     + Tự động hóa làm cho sản xuất tốt hơn. Tự động hóa công nghiệp không chỉ làm cho sản xuất có lợi hơn và hiệu quả hơn, mà còn tối ưu hóa toàn bộ quy trình. Máy móc giải phóng con người để tinh chỉnh các quy trình, cải tiến công nghệ và tập trung vào công việc có thể được tự động hóa. Điều này dẫn đến các sản phẩm mới, sáng tạo, tăng khả năng tùy biến và trải nghiệm người tiêu dùng tốt hơn.

     Băng tải Hà Anh là đơn vị uy tín, chất lượng với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm đảm bảo, chi phí hợp lý. Rất nhiều khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi đều cảm thấy hài lòng với sự chuyên nghiệp. Liên hệ tư vấn mua hàng nhanh chóng với chúng tôi qua:

Địa chỉKm9 + 700 Đại Lộ Thăng Long, An Khánh, Hoài Đức 

Hotline: 0899.338.555 - 0985.962.451 

Web: https://haanhtech.com/

Câu Hỏi Thường Gặp
Những Câu Hỏi Thường Gặp

Đối tác